Google Data Studio คืออะไร กับสิ่งที่เราควรเรียนรู้แบบเบื้องต้น

การสร้าง content ที่ดีและมีคุณภาพขึ้นมา 1 อย่างเราจะต้องคำนึงในเรื่องของการวัดผลเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพและกลยุทธ์ในการสร้าง content ตัวนั้นๆร่วมด้วย เพราะการที่เราวัดผลและตรวจสอบประสิทธิภาพในเรื่องของ content ที่เราสร้างขึ้นมาอย่างเป็นประจำจะทำให้เราสามารถปรับแต่งและปรับเปลี่ยนในเรื่องของการสร้าง content ให้มีความเหมาะสมตามยุคตามสมัยอย่างนั่นเอง จึงทำให้ในปัจจุบันการเลือกใช้เครื่องมือ Google Data Studio เป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์เว็บไซต์ได้ดีที่สุดที่เราควรทำความเข้าใจและรู้จักมันให้มากขึ้น ในบทความนี้จึงจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Google Data Studio คืออะไร กับความรู้เบื้องต้นที่ควรเรียนรู้มากที่สุดในยุคปัจจุบันโดยมีรายละเอียดดังนี้

 

Google Data Studio คืออะไร

Google Data Studio เป็นเครื่องมือที่มีความเหมาะสมกับการรายงานข้อมูลต่างๆทั้งในรูปแบบของ Real-Time และแบบ Personalization ได้อย่างที่เราต้องการ โดยเรายังสามารถเลือกช่องทางในการนำเสนอได้หลากหลายรูปแบบจึงเหมาะสมกับนักการตลาดและคนที่ทำธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองมากที่สุด จะมีรูปแบบในการรายงานที่โฟกัสออกเป็นสัดส่วนและเห็นได้อย่างชัดเจนจึงสามารถนำไปปรับปรุงแก้ไขและพัฒนารูปแบบเว็บไซต์ของเราให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นจึงทำให้ Google Data Studio เป็นเครื่องมือฟรีที่สามารถแสดงผลข้อมูลในการรายงานในรูปแบบของรูปภาพและการรายงานในแบบอื่นๆได้อย่างที่ต้องการ ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าในส่วนของการแสดงข้อมูลในสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้งาน Dashboard ได้อย่างง่ายดาย การเลือกรูปแบบในการประเมินผลรายงานได้ด้วยตนเองก็จะสามารถแบ่งออกเป็นดังนี้

 • สามารถสร้างรูปแบบการนำเสนอในลักษณะของกราฟแท่ง Pie Chart 2 มิติ หรือ 3 มิติ ได้อย่างที่ต้องการ
 • สามารถตั้งค่าในส่วนของ Customized เพื่อเลือกแสดงผลลัพธ์แบบเฉพาะเจาะจงได้ทันที

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ ในการใช้งาน Google Data Studio

Google Data Studio เป็นเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวมและวิเคราะห์เกี่ยวกับ Insights ที่จะมีการสรุปทั้งข้อมูลในรูปแบบของกราฟแท่งและกราฟเส้น ส่งผลที่ทำให้นักการตลาดสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการปรับแต่งกลยุทธ์ต่างๆได้อย่างที่ต้องการนั่นเอง โดยจุดเด่นในส่วนของ Google Data Studio จะสามารถดึงข้อมูลจากแพลตฟอร์มอื่นๆได้อย่างที่ต้องการไม่ว่าจะเป็น facebook twitter และ instagram ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เพราะฉะนั้นการใช้งานฟีเจอร์อื่นๆที่จะได้พบและมีความโดดเด่นก็มีดังนี้

 

 1. Live Data Connection Data Studio ที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ Data Source มากกว่า 200 แหล่งขึ้นไป โดยเครื่องมือตัวนี้จะมี Live Data Source ที่ไม่ได้กำจัดการดูข้อมูลย้อนหลัง เราต้องการกลับไปดูข้อมูลย้อนหลังในอดีตยังสามารถเลือก Data ได้หลากหลายแหล่งในแบบที่ต้องการเพื่อนำมาประมวลผลและนำเสนอผ่าน Dashboard ของเราเองได้อีกด้วย
 1. Full Customization Controls หน้า Dashboard ของ Google Data Studio เราสามารถเพิ่มหน้าเพจได้อีกหน้าอย่างที่ต้องการซึ่งจะได้พบกับการวางชาร์จและเนื้อหาที่หลากหลาย สามารถนำไปใช้ในงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบที่ต้องการอีกด้วย
 1. Dynamic Controls เป็นเครื่องมือที่มีการออกแบบในรูปแบบของการรายงาน data ได้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ที่เราไม่ต้องเข้าไปอัปเดตข้อมูลตลอดเวลาแต่อย่างใด ซึ่งในส่วนของ Dynamic Control เป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถเลือกวันที่และตั้งค่าต่างๆในการตรวจสอบข้อมูลแบบเบื้องต้นได้ทันที ถือว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกสบายในการดึงผลรายงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 

ประโยชน์ในการใช้เครื่องมือ Google Data Studio

Google Data Studio เป็นเครื่องมือฟรีจาก google ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลดิบทั้งหมดที่มีจากหลายๆแห่งคล้ายกับไฟล์เอกสารที่ดึงลิ้นชักออกมาตรงหน้านั้นเอง ซึ่งจะมีการแสดงผลตัวเลขและข้อมูลชุดเดียวกันผ่านในรูปแบบของแผนภูมิต่างๆที่มีการดีไซน์ให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนและอ่านได้ง่ายดายที่สุด อำนวยความสะดวกกับนักการตลาดและผู้ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองและกำลังสร้างเว็บไซต์ขึ้นอีกด้วย ดังนั้นประโยชน์ในเรื่องของการใช้เครื่องมือ Google Data Studio ก็มีรายละเอียดดังนี้

 • เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ Live data ที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานสูงสุดถึง 220 connectors เลยทีเดียว
 • เราสามารถตั้งค่าแบบเฉพาะเจาะจงที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานโดยที่ไม่จำเป็นต้องดึงข้อมูลหลังบ้านออกมาแสดงทั้งหมดให้เสียเวลา
 • เราสามารถตั้งค่าการรายงานผลได้อย่างละเอียดโดยการใช้เครื่องมือในการกรองฟิลเตอร์เพื่อเลือกหัวข้อหลักสำคัญที่ใช้ในการรายงานอีกด้วย
 • เครื่องมือที่สามารถใช้งานได้ฟรีโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • มีส่วนช่วยในการปรับปรุงเว็บไซต์และเพิ่มกลยุทธ์ทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพอย่างที่ต้องการอีกด้วย เหมาะสมกับนักการตลาดที่กำลังปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
 • ทำให้นักการตลาดสามารถทำ seo ได้ถูกต้องและตรงจุด เพราะสามารถทราบผลลัพธ์จากการรายงานว่าจุดไหนของเว็บไซต์มีข้อบกพร่องจะได้มีการพัฒนาให้ถูกต้องและเหมาะสมนั่นเอง

 

Google Data Studio มีประโยชน์ในการทำธุรกิจอย่างไรบ้าง

Google Data Studio เป็นตัวช่วยที่เหมาะสมกับทุกธุรกิจเพราะจะสามารถรายงานผลของการทำเว็บไซต์ได้อย่างตรงจุดว่ามีข้อบกพร่องในลักษณะใดบ้าง ส่งผลดีที่ทำให้นักการตลาดสามารถปรับปรุงในส่วนของการทำ seo บนหน้าเว็บไซต์ของธุรกิจให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับผู้ใช้งานบนเว็บมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงทำให้การใช้งาน Google Data Studio มีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากที่สุดโดยมีรายละเอียดดังนี้

 • มีส่วนช่วยลดระยะเวลาในการจัดการข้อมูลทำให้องค์กรในภาพรวมสามารถทำงานได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น
 • มีส่วนช่วยในการประหยัดทรัพยากรบุคคลอุปกรณ์และงบประมาณเพราะการใช้งาน Google Studio จะสามารถใช้งานได้ฟรี
 • สามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะลดความเสี่ยงในการเก็บข้อมูลผิดพลาดได้อย่างแน่นอน
 • สำหรับข้อมูลที่ได้จาก Google Data Studio จะทำให้ธุรกิจสามารถมองเห็นผลสัมฤทธิ์ของแคมเปญการตลาดที่ทำขึ้นมาในภาพรวมว่ามีลักษณะใดบ้างจึงสามารถคาดคะเนคำนวณแนวโน้มในอนาคตได้อย่างเหมาะสม

 

ข้อดีของ Google Data Studio ในภาพรวมมีอะไรบ้าง

Google Data Studio เป็นเครื่องมือที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บข้อมูลในภาพรวมของนักการตลาดได้อย่างสะดวกสบายที่สุดเลยก็ว่าได้ สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับปรุงทั้งเนื้องานและกลยุทธ์ในการทำเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สามารถดึงในส่วนของข้อมูลและผลรายงานต่างๆออกมาเป็นกราฟแท่งหรือแสดงผลในรูปแบบอื่นๆได้อีกด้วย

 

ข้อเสียของ Google Data Studio ในภาพรวมมีอะไรบ้าง

มีข้อเสียตรงที่ว่าคนที่เพิ่งเริ่มใช้งาน Google Data Studio เป็นครั้งแรกอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องของขั้นตอนการปรับแต่งข้อมูลของการแสดงผลซึ่งจะมีขั้นตอนในการใช้งานที่ซับซ้อนเล็กน้อย ดังนั้นจะต้องอาศัยความเข้าใจในการใช้งานแบบเบื้องต้นถึงจะสามารถใช้เครื่องมือตัวนี้ได้ง่ายดาย

 

สรุป

Google Data Studio เป็นเครื่องมือฟรีที่เหมาะสมกับการรายงานข้อมูลต่างๆทั้งในรูปแบบของ Real-Time และแบบ Personalization ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ จึงสามารถตอบโจทย์การใช้งานแก่นักการตลาดและผู้ที่มีธุรกิจในการทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปปรับแต่งและแก้ไขในการทำเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพและดียิ่งขึ้นเหมาะสมกับผู้ใช้งานอีกด้วย

 

 

 

 

[Total: 0   Average: 0/5]