WordPress คืออะไร และมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นำมาสร้างเว็บไซต์ในแบบที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบายที่สุดเลยก็ว่าได้ ประกอบด้วยฟีเจอร์ในการสร้างเว็บไซต์ที่ง่ายดายและไม่ยุ่งยากจึงทำให้เราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตนเองอย่างที่ต้องการ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ WordPress คืออะไร และมีความน่าสนใจต่อการใช้งานอย่างไรบ้าง ซึ่งมีรายละเอียดที่สำคัญดังต่อไปนี้

WordPress คืออะไร และมีองค์ประกอบอะไรบ้าง
WordPress โปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน ที่ใช้สำหรับการสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ประเภท Contents Management System ได้อย่างที่ต้องการหรือที่เรียกง่ายๆว่าเป็นการสร้างเว็บ “CMS” อย่างนั้นเองซึ่งจะมีการเขียนด้วยภาษา PHP พร้อมกับใช้ระบบการจัดการฐานข้อมูล MySQL ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆดังต่อไปนี้
• WordPress Core เป็นซอฟต์แวร์หลักที่ใช้สำหรับการจัดการเว็บไซต์ ที่ใช้สำหรับการจัดการเนื้อหาและรวมไปถึงบทความต่างๆที่ปรากฏ
• Theme เป็นการกำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผลในแบบที่ต้องการ
• Plugin เป็นตัวช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหน้าเว็บไซต์และรวมไปถึงระบบการจัดการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เหตุผลที่ควรใช้งาน WordPress มีอะไรบ้าง
WordPress ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สามารถรองรับในการออกแบบเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งสามารถการกำหนดคุณลักษณะเพียงไม่กี่อย่างก็จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอย่างที่ท่านต้องการ อีกทั้งยังมาพร้อมกับเหตุผลอื่นๆที่ควรเลือกใช้งาน WordPress มากที่สุดโดยมีรายละเอียดดังนี้

1.มีประเภทของธีมให้เลือกใช้งานหลากหลายแนว
เราสามารถปรับแต่งในส่วนของธีมบนหน้าเว็บไซต์ได้ตามใจชอบ เพียงแค่คลิกเข้าไปดูรูปแบบของธีมในการสร้างเว็บไซต์ก็จะมีให้เราได้เลือกใช้งานได้หลากหลายด้วยกัน และยังสามารถกดเข้าไปดูในส่วนของ Preview เพื่อดูตัวอย่างในการสร้างเว็บแต่ละแบบได้อย่างที่ต้องการอีกด้วย

2.มีความเรียบง่ายมากที่สุด
WordPress มีรูปแบบในการใช้งานที่เรียบง่ายที่สุดสะดวกสบายในการปรับแต่งเนื้อหาลงบนเว็บไซต์ได้ง่ายๆด้วยตนเองอย่างรวดเร็ว แม้คุณเป็นมือใหม่ในการสร้างเว็บก็สามารถใช้งาน WordPress ได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบายอีกด้วย

3.สามารถใช้งานได้ดีตามแบบที่ต้องการ
ซอฟต์แวร์ที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรีในแบบที่ต้องการ พร้อมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

4.มีความยืดหยุ่นได้ดีในระดับหนึ่ง
WordPress เปิดโอกาสให้เราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้ทุกประเภทจึงทำให้เป็นซอฟต์แวร์ที่มีความยืดหยุ่นและเอื้ออำนวยให้กับเราได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น สร้างบล็อกส่วนตัว ร้านค้าออนไลน์ รวมไปถึงเว็บสมาชิกต่างๆก็สามารถสร้างได้ทันที

5.ใช้งานได้ง่ายดายแม้เป็นมือใหม่ในการสร้างเว็บ
เป็นโปรแกรมที่เราสามารถใช้งานได้ง่ายดายและจัดการในส่วนต่างๆบนเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกสบายที่สุดแม้เป็นมือใหม่ก็สามารถมีเว็บเป็นของตัวเองได้ทันที

6.ไม่ต้องมีความรู้เรื่องโค้ชก็สามารถสร้างเว็บได้ทันที
ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดมากนักเพราะการสร้างเว็บไซต์ด้วยการใช้ WordPress จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่เราสามารถตั้งค่าได้ด้วยตนเองอย่างง่ายดาย และมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนมากนักก็สามารถสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว

7.สามารถเพิ่มความสามารถด้วยการใช้ WordPress Plugin ได้อย่างที่ต้องการ
สามารถเพิ่มความสามารถในการติดตั้งปลั๊กอิน ได้อย่างง่ายดายในแบบที่ท่านต้องการ โดยเราสามารถปรับแต่งในส่วนของปลั๊กอินและเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆที่เราต้องการได้ตามใจชอบ

8.สามารถปรับแต่งรูปแบบเว็บได้ง่ายๆด้วยตนเอง
เราสามารถปรับแต่งรูปแบบการจัดวางสิ่งต่างๆบนหน้าเว็บได้อย่างที่ต้องการ พร้อมกับยังสามารถดีไซน์ในส่วนอื่นๆเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเมนูในการใช้งานหรือรายละเอียดต่างๆบนหน้าเว็บไซต์ก็สามารถตั้งค่าได้ทันที

9.มีระดับความปลอดภัยที่ดีที่สุด
เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัย 100% มีประสิทธิภาพในการรักษาข้อมูลได้อย่างปลอดภัย ทำให้ผู้ใช้งานเชื่อมั่นได้ว่าเลือกใช้ในการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บไซต์แล้วจะไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน

10.สามารถทำ seo ได้ง่ายๆด้วยตนเอง
สามารถปรับแต่งในส่วนของ seo และรวมไปถึงบทความต่างๆที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของเราได้ตามใจชอบ การสร้างเว็บไซต์ด้วยการใช้ wordpress ถือว่าเป็นโปรแกรมในการสร้างเว็บไซต์ที่จะมีส่วนช่วยในการทำให้ seo สามารถติดอันดับได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

คุณสมบัติของ WordPress อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
WordPress โปรแกรมสำเร็จรูปชนิดหนึ่งที่เอาไว้สร้างและจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้อย่างที่ต้องการ ที่เราไม่ต้องมานั่งเขียนโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์ให้เปลืองสมองและปวดหัวแต่อย่างใด สามารถตั้งค่าต่างๆผ่านทางโปรแกรมได้ทันที ดังนั้นคุณสมบัติพิเศษของการใช้ WordPress ก็มีดังนี้
• สามารถใช้งานได้ดีบนมือถือ สำหรับธีม WordPress ส่วนใหญ่เป็นธีมที่มีการปรับเปลี่ยนในการใช้งานบนมือถือได้อย่างสะดวกสบายที่สุด
• ประสิทธิภาพในการอัพโหลดไฟล์ได้หลากหลายอย่างที่ต้องการ WordPress มีความโดดเด่นในการอัพโหลดไฟล์งานต่างๆ อย่างวิดีโอ และรวมไปถึงรูปภาพชนิดต่างๆที่สามารถแก้ไขและอัพโหลดขึ้นลงบนเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย
• มีบล็อกในตัวที่ทันสมัย WordPress มาพร้อมกับเครื่องมือที่ชื่อว่า post ที่เราสามารถสร้างบล็อกหรือปรับแต่งได้อย่างที่ต้องการ โดยมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆและเครื่องมืออย่างมากมายให้เราตั้งค่าอีกด้วย
• สามารถสร้างหน้าเว็บด้วยการลากวาง มีการออกแบบในเรื่องของขั้นตอนการออกแบบหน้าเว็บที่ทันสมัยที่สุดซึ่งทำให้เราสามารถสร้างหน้าเว็บได้ง่ายๆด้วยการลากวางเพียงไม่กี่ขั้นตอนในแบบที่ไม่ต้องเขียนโค้ดอีกต่อไป
• สามารถกำหนดเมนูต่างๆได้ด้วยตนเอง WordPress มาพร้อมกับรูปแบบการตั้งค่าในการสร้างเมนูต่างๆให้สามารถลิงค์ไปยังเว็บภายนอกหรือลิงก์ไปหน้าเพจอื่นๆได้ตามใจชอบ ที่เราสามารถตั้งค่าได้ด้วยตนเองอีกด้วย
• มาพร้อมกับ interface ที่สามารถใช้งานได้ง่ายดาย WordPress มาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่ง่ายดายที่สุดโดยที่ไม่มีการตั้งค่าที่ยากแต่อย่างใดหรือซับซ้อน เพียงแค่ทำความเข้าใจในการใช้งานบนเครื่องมือต่างๆก็สามารถตั้งค่าในการสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตนเอง

WordPress มีความนิยมอย่างไรบ้าง
WordPress เป็นโปรแกรมในการออกแบบเว็บไซต์ที่ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 60 ล้านเว็บไซต์ด้วยกัน เพราะเป็นรูปแบบการออกแบบเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบายที่สุดด้วยการตั้งค่าเพียงไม่กี่อย่างก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ทันทีอย่างนั้นเอง

สรุป
WordPress ระบบการจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่มีรูปแบบการตั้งค่าที่สะดวกสบายมากที่สุด พร้อมกับสิ่งยังมีอำนวยความสะดวกต่างๆอย่างมากมายในแบบที่เราไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโค้ดแต่อย่างใดก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ทันที มาพร้อมกับฟีเจอร์และฟังก์ชันในการใช้งานอื่นๆที่ได้กล่าวไปข้างต้นได้อย่างจัดเต็ม ส่งผลดีที่ทำให้เรามีเว็บเป็นของตัวเองได้ทันทีอีกด้วย และที่สำคัญรองรับการทำ SEO

[Total: 0   Average: 0/5]