Ahrefs คืออะไร และเป็นเครื่องมือที่ช่วยทางด้านใดบ้าง

สำหรับ Ahrefs เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำหรับ seo ที่นิยมที่สุด ประกอบด้วยฟีเจอร์มากมายในการใช้งาน ให้เราสามารถวางแผนในการทำ seo ได้อย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆเพื่อให้เว็บไซต์ของเราสามารถติดอันดับบน google ได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งยังมาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่สะดวกสบายที่สุดที่จะทำให้เราสามารถทำ seo แบบไม่เกิดความสับสนอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจึงพาทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง Ahrefs คืออะไร และเป็นเครื่องมือที่ช่วยทางด้านใดบ้าง กับสิ่งที่ควรทราบที่สุดในแบบเบื้องต้นโดยมีรายละเอียดดังนี้

 

Ahrefs คืออะไร

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลในการทำ seo ที่มีความควบคุมการใช้งานด้านต่างๆได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Keyword Analysis, Backlink Analysis, Competitor Analysis และรวมไปถึงการทำ Website Audit ร่วมด้วย ซึ่งเครื่องมือสำคัญของทาง Ahrefs ที่เราควรทราบและทำความเข้าใจในการใช้งานให้มากที่สุดก็จะมีการแบ่งออกเป็น 5 ประเภทดังนี้

 

1.Site Explorer

เป็นกลุ่ม report ที่ใช้วิเคราะห์เกี่ยวกับเว็บไซต์ที่เราสนใจไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของเราเองหรือเป็นเว็บไซต์ของคู่แข่ง โดยจะมีการแบ่ง report ย่อยๆที่ถูกจัดกลุ่มออกเป็นหัวข้อต่างๆ อย่างชัดเจน เช่น รีพอร์ทกลุ่ม Backlink Profile ที่มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง Backlinks ของเว็บไซต์ หรือการรีพอร์ท Organic Search เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Organic Keyword เป็นต้น

 

2.Keyword Explorer

เป็นเครื่องมือที่ใช้การวิเคราะห์เกี่ยวกับคีย์เวิร์ดที่เราสนใจ ระบบจะมีการแสดงเป็นตัวเลข KD (Keyword Difficulty) เพื่อให้เราทราบว่า keyword ที่มีความยากอย่างไรในการทำ seo นอกจากนี้ยังสามารถบอกถึงปริมาณการค้นหาของคำนั้นๆได้ทันที จะมีประสิทธิภาพในการแนะนำคีย์เวิร์ดอื่นๆที่เกี่ยวข้องและใกล้เคียงกับคำที่เราสนใจได้ดีที่สุด ทำให้เป็นเครื่องมือที่เหมาะสมกับการหาคีย์เวิร์ดและ Topic Idea ในการวางแผนการทำ content อีกด้วย

 

3.Site Audit

เป็นฟีเจอร์ที่มีไฮไลท์สำคัญและมีความสามารถโดดเด่นที่สุดเลยก็ว่าได้ report กลุ่มนี้ถูกสร้างขึ้นจากการที่

Ahrefs ส่ง Bot เข้ามา Crawl  เว็บไซต์ของเราทันที แล้วมีการสรุปปัญหาต่างๆออกมาให้เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น หน้าเว็บไซต์ไหนบ้างที่ไม่มีการเขียน Title Description จะมีการแจ้งให้เราทราบทันที จึงทำให้เราสามารถเข้าไปแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆที่พบเจอได้อย่างที่ต้องการอีกด้วย

 

4.Rank Tracker

report ตัวนี้ใช้สำหรับในการติดตาม Track ที่เป็นอันดับของคีย์เวิร์ดทั้งหมดที่เราสนใจว่าอันดับที่มีการเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากวันก่อนหน้าประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ ทำให้เราเห็น Performance ของการทำ seo แบบย้อนหลังอย่างชัดเจนที่สุด ซึ่งตัว report จะมีการแยกอันดับออกจากกันระหว่างการแสดงผลบน desktop และ Mobile เอาไว้ร่วมด้วย ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ Ahrefs จะสามารถบอกได้ว่าคีย์เวิร์ดแบบไหนของเรามี Featured Snippet ซึ่งจะมีการแสดงผลอย่างชัดเจนให้เห็นเป็นสัดส่วน ทำให้เราสามารถต่อยอดในการทำบทความ seo อื่นๆลงเว็บไซต์ได้อย่างเหมาะสม

 

5.Content Explorer

report ตัวนี้เมื่อเราใส่ Topic Keyword เข้าไปใน Ahrefs ก็จะมีการแสดงข้อมูลให้เราเห็นว่ามีเว็บไซต์อะไรบ้างที่มีการเขียนเกี่ยวกับ Topic นั้นๆ และมีการเขียนหัวข้อที่น่าสนใจอย่างไร ด้วยการแบ่งลิสต์ Title และ Description ออกมาในเชิงของการค้นหา Topic ที่ใช้สำหรับเป็นไอเดียตั้งต้นในการเขียน content อื่นๆให้กับเราได้ดีที่สุด ถือว่าเป็น report ที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ content ที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้ามาบนเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่น่าใช้งานหรือไม่อย่างไร

Ahrefs มีความน่าใช้งานมากที่สุดโดยเฉพาะคนที่ทำงานทางด้านการตลาดออนไลน์หรือ seo เป็นอาชีพหลัก เจ้าโปรแกรมนี้จะมีฟีเจอร์และการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงและโดดเด่นเป็นอย่างมาก จะทำให้การทำ seo มีความง่ายและสะดวกสบายที่สุด แต่ก็จะมีข้อเสียตรงที่จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงและเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำ seo บนเว็บไซต์ โดยถ้าสามารถใช้งาน Ahrefs ได้ถูกต้องและตามขั้นตอนก็จะทำให้เว็บไซต์ของท่านมีโอกาสในการติดอันดับและชนะคู่แข่งได้อย่างที่ต้องการ

 

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่มีความเหมาะสมกับใครบ้าง

เป็นโปรแกรมในการทำ seo ที่มีความน่าสนใจมากที่สุด จึงมีความเหมาะสมกับคนที่เพิ่งเริ่มทำ seo หรือคนที่ทำ seo อย่างชำนาญแล้ว เพราะจะมีรูปแบบในการศึกษาการใช้งานที่ไม่ยากมากนัก ก็สามารถใช้งานโปรแกรมตัวนี้ได้ทันที พร้อมกับยังมีประสิทธิภาพในการใช้งานในการสร้างสรรค์การทำ content ต่างๆบนเว็บไซต์ได้ดีที่สุด ที่จะทำให้เว็บไซต์ที่เราสร้างขึ้นมีความน่าสนใจอย่างมากมาย นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีการอัปเดตในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอและมีทีมงานคอย support ดูแลเป็นอย่างดีถ้าเกิดปัญหาในการใช้งานก็จะสามารถขอความช่วยเหลือจากทีมงาน support ได้ทันที

 

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่มีการเสียค่าใช้งานอย่างไรบ้าง

Ahrefs ก็จะมีการเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนที่สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ โดยราคาถูกที่สุดประมาณ 3,069 บาท และราคาแพงที่สุดอยู่ที่ราคา 30,970 บาทไทย

 

ข้อดีของ Ahrefs มีอะไรบ้าง

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างสรรค์ seo ให้มีประสิทธิภาพและเหมาะสมในการใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ที่สุด โดยจะประกอบด้วยข้อดีอื่นๆอย่างมากมายดังนี้

  • Ahrefs มีประสิทธิภาพเน้นการวิเคราะห์คู่แข่งทางการตลาดออนไลน์หรือเฉพาะเจาะจงได้อย่างแม่นยำที่สุด
  • มีส่วนช่วยในการรวบรวมจำนวนคีย์เวิร์ดทั้งหมดจากเว็บไซต์คู่แข่งและเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีประมาณของคำเกิน 5000 อย่างนั่นเอง
  • Ahrefs จะสามารถบอกจำนวนของ Volume Search ของ Keyword และบอกจำนวนของ Traffic ที่เข้าผ่าน Keyword ว่ามีจำนวนเท่าใดติดอันดับของคีย์เวิร์ดในอันดับไหนบ้าง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ที่ดีในการทำ seo บนหน้าเว็บไซต์ได้ดีที่สุด

 

ข้อเสีย Ahrefs ที่ควรทราบมากที่สุด

Ahrefs ถึงแม้จะประกอบด้วยข้อดีและประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีที่สุด แต่จะมาพร้อมกับข้อเสียที่เราควรทราบในการใช้งานร่วมด้วยโดยมีรายละเอียดดังนี้

  • ไม่มีการคัดกรอง keyword ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่มีความหมายให้กับเราได้อย่างชัดเจน
  • Ahrefs มีการใช้ bot ของตัวเองทำให้ระบบในภาพรวมไม่เป็นในลักษณะของ real time ทำให้มีความคลาดเคลื่อนในส่วนของการจัดอันดับคีย์เวิร์ดและจำนวนคีย์เวิร์ดต่างๆได้อย่างนั่นเอง

สรุป

Ahrefs มีความสำคัญในการทำ seo อย่างไรบ้าง ท่านคงได้เรียนรู้จากเนื้อหาตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นอย่างครบถ้วน ซึ่งเครื่องมือ Ahrefs ประกอบด้วยฟีเจอร์ในการใช้งานอย่างมากมายและมีแบบแผนที่สุด มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำ seo ได้อย่างแม่นยำ ส่งผลดีที่ทำให้หน้าเว็บไซต์ของเราสามารถติดอันดับบน google ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

[Total: 0   Average: 0/5]